Sức hút khủng khiếp từ đất nền ven đô

Đất nền ven đô luôn luôn là đề tài nóng và được các nhà đầu tư bất động sản lão luyện săn đón. Vì sao đất nền ven đô là có sức hút lớn đến vậy? Cùng BĐS Tuấn 123 tìm hiểu về thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

129109904 1045743435838264 6428385224452870134 o

Đất nền ven đô nằm ở khu vực nào?

Đất nền ven đô hay đất thổ cư vùng ven đô thị, là một loại sản phẩm bất động sản sơ khai. Đây là những mảnh đất năm tại vùng ven các thành phố, khu vực đô thị và có tiềm năng tăng trưởng giá trị trong tương lai. Đất nền ven đô thường có nguồn gốc là đất thổ cư hoặc đất nông nghiệp chuyển đổi. Chủ sở hữu bằng cách xin các thủ tục cấp phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp trồng hoa màu sang đất ở. Sau khi quá trình này diễn ra, giá trị mảnh đất sẽ tăng lên đáng kể.

Đất nền ven đô thường gặp là những mảnh đất được phân lô sẵn, diện tích từ vài chục tới hàng nghìn m2. Những mảnh đất này sau phân lô có thể được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường sá,… với mục đích tăng giá trị mảnh đất.

54432998 388663735199239 6539067405849591808 n
Một khu đất được đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản

Những ai thích hợp đầu tư đất nền ven đô?

Đất nền ven đô phù hợp cho 3 đối tượng sau:

  • Khách hàng là những cặp vợ chồng trẻ, dư dả kinh tế và ưu thích sống tại căn nhà dưới mặt đất; bên cạnh đó, họ thường có xu hướng mua đất gần nơi làm việc và đầy đủ tiện ích điện, đường, trường, trạm.
  • Nhà đầu tư bất động sản với mục đích mua để đón đầu quy hoạch, chờ đất tăng giá và bán kiếm lời
  • Nhà đầu tư hạ tầng, họ thường mua những lô đất lớn từ vài trăm tới vài nghìn m2; sau khi mua họ sẽ tiến hành phân lô, xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong như một khu đô thị thu nhỏ và sau đó bán cho khách hàng. Thường nhà đầu tư này là những “cá mập” về bất động sản thổ cư, am hiểu rõ về pháp luật cũng như quy hoạch đất nền ven đô

Dễ dàng nhận thấy, đất nền ven đô đang là sản phẩm bất động sản được săn đón hàng đầu những vùng ngoại thị. Đơn cử tại Hà Nội, đất nền Hòa Lạc luôn có những cơn sóng tăng trưởng những năm gần đây. Hay tại Đồng Nai, đất nền ven đô tại Long Thành được giới đầu tư cả nước săn đón nhằm đón đầu quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, sân bay,..

dat nen hoa lac 1 f32d
Đất nền Hòa Lạc luôn nóng những năm gần đây

Sức hút tới từ hai chữ “quy hoạch”

Giá trị của đất nền ven đô chịu ảnh hưởng chủ đạo bởi quy hoạch đất đai khu vực đó. Nếu mảnh đất đó được quy hoạch là khu dân cư đô thị nằm trong vùng phát triển đô thị mới, nghiễm nhiên giá trị của nó sẽ tăng chóng mặt. Lí do là vì khi năm bắt thông tin quy hoạch, các nhà đầu tư sẽ đổ xô về khu vực đó, mua bán qua lại tạo nên “cơn sóng” bất động sản. Trong khoảng thời gian đó, giá trị mảnh đất ven đô có thể tăng lên hàng chục lần.

Đa số những khu vực có cơn sốt đất nền ven đô là nơi quy hoạch dân cư hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thời gian để khu vực đó phát triển thành những khu đô thị khó có thể nắm bắt được. Trong khoảng thời gian lập quy hoạch tới thời điểm triển khai thực tế, sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới như: sự phát triển dân cư, thay đổi quy hoạch, dòng tiền, nhu cầu thực tế,…. khiến ta không thể xác định đúng giá trị của mảnh đất nền ven đô đó.

td one long thanh dong nai 9
Cần có sự thông thái khi đầu tư

Các nhà đầu tư, khách hàng cần am hiểu thông tin quy hoạch khu vực trước khi có ý định đầu tư đất nền ven đô tại khu vực đó. Có rất nhiều trường hợp người mua không am hiểu thị trường, không nắm bắt được các mánh khóe mua bán dẫn đến “mua đỉnh” bất động sản ven đô và chấp nhận bán lỗ. Hoặc trong trường hợp, chính quyền bất ngờ thay đổi quy hoạch khiến giá trị đất nền ven đô đó giảm xuống cũng khiến nhà đầu tư hoang mang.

Xu hướng phát triển của đất nền ven đô

1449185 193018 z2013595452386 7337d98106665901cb21f91d00710e6d
Đất nền tăng giá không ngừng

Hiện nay, đất nền ven đô tại khu vực ngoại thành các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội vẫn tăng trưởng nóng. Trong đợt dịch vừa qua, Bất động sản Tuấn 123 ghi nhận giá đất tại Đông Anh, Gia Lâm hay Đan Phượng tăng trưởng từ 10-30% so với trước dịch, bởi 2 lý do sau:

  • Trong đợt dịch, các nhà đầu tư thận trọng với đất nền ven đô bởi dòng tiền đầu tư không nhiều cùng tâm lý lo sợ dịch bệnh vẫn còn khiến khách hàng không mặn mà chuyển tới nơi ở mới
  • Khu vực ven đô Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm đều có thông tin lên quận trong thời gian tới và đã được lập quy hoạch chi tiết toàn bộ. Kèm theo đó là hàng loạt công trình giao thông, tiện ích sinh hoạt, công viên, trung tâm thương mại,… được xây dựng tại các huyện này góp phần đẩy giá đất tăng mạnh
images2450362 phoicanhsanbay
Phối cảnh sân bay Long Thành

Đất nền ven đô tại các tỉnh thành cũng tăng trưởng nóng không kém, đặc biệt tại các khu vực định hướng lên thành phố, hoặc liền kề đầu mối giao thông lớn. Huyện Long Thành, Đồng Nai đang trong thời kỳ sốt đất lớn khi vị trí huyện này rất gần các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu. Bên cạnh đó, huyện được quy hoạch nhiều khu công nghiệp lớn, lượng công nhân đổ về nhiều khiến nhu cầu nhà ở, nhà trọ tăng cao. Đặc biệt nhất, trên địa bàn huyện đang có dự án xây dựng sân bay Long Thành – đầu mối hàng không cả nước, tâm lý sở hữu ngôi nhà gần sân bay của nhiều người khiến giá đất nền ven đô tại đây tăng chóng mặt.

=>> Tìm hiểu thêm: Hiểu như thế nào là đúng về bất động sản cho thuê?

Thận trọng khi đầu tư vào đất nền ven đô

Lựa chọn thời điểm chín muồi

Đất nền ven đô là sản phẩm có thể khiến nhà đầu tư thu về lợi nhuận cực lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Việc “đón đầu quy hoạch” khi đầu tư đất nền vào một khu vực giúp nhà đầu tư khôn ngoan tiết kiệm tối đa chi phí và nắm bắt cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Để có được điều đó, cần có sự đầu tư thống nhất và có hệ thống các công việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu thị trường, khảo sát thực tế, nghiên cứu các vấn đề liên quan về bất động sản ven đô thị đó.

kinh nghiem mua dat nen hoa lac 2

Ngược lại, sự tăng trưởng nóng của đất nền ven đô cũng mang đến nhiều rủi ro cho người mua. Việc chọn thời điểm đầu tư là yếu tố quyết định xem nhà đầu tư đó kiếm được lợi nhuận hay không. Cách tốt nhất của nhà đầu tư bất động sản ven đô là thông thạo thông tin cần thiết, nắm bắt “cơn sóng” đất và tránh đầu tư khi “cơn sóng” đó đang đạt đỉnh.

Tính pháp lý của khu đất

Một khu đất được mua bán hợp pháp là khu đất có sổ đỏ, không vướng quy hoạch và được phép xây dựng trên đó. Thiếu những yếu tố trên khiến giá trị khu đất giảm mạnh từ đó lợi nhuận thu về của nhà đầu tư thấp.

đất nền ven đô

Tính thanh khoản của đất nền ven đô

Không phải khu đất nào đang có cơn sốt cũng có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản được đo lường bởi nhu cầu mua thực tế của khách hàng có nhu cầu sử dụng đất. Đôi khi, các nhà đầu tư liên kết với nhau mua đi, bán lại tạo nên cơn sốt đất ảo nhằm lôi kéo khách hàng thiếu kiến thức. Để biết được tính thanh khoản của khu đất ven đô đó, bạn hãy tham khảo các giao dịch đất nền xung quanh khu vực và tìm kiếm thông tin từ người dân xung quanh đó. 

Lời kết

Nhìn chung, đất nền ven đô mở ra cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người bởi tiềm năng phát triển và nhu cầu lớn từng ngày của nó. Tuy nhiên, đây là loại hình bất động sản phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn nên người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đầu tư.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan