Có nên đầu tư nhà mặt ngõ kinh doanh?

Nhu cầu nhà ở kết hợp buôn bán hiện nay tại các thành thị lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là rất lớn và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong đó, phân khúc nhà mặt ngõ kinh doanh được đông đảo nhà đầu tư và người mua nhà quan tâm bởi giá thành phù hợp mà vẫn có thể đảm bảo tính thuận tiện khi kinh doanh. Vậy nhà mặt ngõ kinh doanh có ưu điểm gì mà khiến người ta “lùng sục” đến vậy? Hãy cùng Tuyển dụng Tuấn 123 tìm hiểu vấn đề này nhé!

105 2 39 8 xuan la 1 DHIOTZ14Un 1626600273
Khu vực ngõ kinh doanh

Giải mã nhà mặt ngõ kinh doanh

Nhà mặt ngõ kinh doanh hay nhà hẻm kinh doanh, là dạng nhà ở thuộc phân khúc nhà đất, nằm tại các con ngõ trong thành phố. Độ rộng của ngõ vừa phải từ 5-10m phù hợp để gia chủ vừa ở, vừa kinh doanh. Các con ngõ này thường nằm tại các khu dân cư cũ, chưa được quy hoạch bài bản nhưng lại sầm uất, nhu cầu buôn bán lớn.

Nhà mặt ngõ kinh doanh thường có dạng nhà ống. Phần tầng 1 – tầng trệt dùng để kinh doanh. Từ tầng 2 trở lên gia đình có thể bố trí các phòng chức năng như phòng khách, bếp, phòng ngủ,.. để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Đa số các căn nhà này diện tích không lớn, khoảng dưới 100m2. Nhà mặt ngõ phù hợp để buôn bán nhỏ, mở văn phòng, phòng khám, trụ sở công ty, trường mầm non, nhà kho,…. Tuy nhiên để kinh doanh tốt trong nhà mặt ngõ, thương hiệu kinh doanh phải được biết đến rộng rãi để thu hút không chỉ người khu vực quanh con ngõ mà còn khách hàng từ nơi khác đến.

1400798 083719 a
Nhà mặt ngõ kinh doanh vừa ở, vừa kinh doanh

Phù hợp với ai?

Những đối tượng phù hợp để sở hữu nhà mặt ngõ kinh doanh:

 • Nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng loại hình nhà kinh doanh trong ngõ, am hiểu về nhu cầu trong khu vực và có số vốn vừa phải
 • Cặp vợ chồng trẻ, hộ gia đình muốn tìm mua căn nhà mặt đất để kinh doanh nhưng số vốn hạn chế
 • Khách hàng có nhu cầu mua nhà đất để ở đơn thuần nhưng yêu cầu đường trước nhà đủ thông thoáng để thuận tiện di chuyển

Ưu điểm của nhà mặt ngõ kinh doanh

Nhà mặt ngõ kinh doanh có ưu điểm gì khiến chúng luôn được săn đón trong phân khúc bất động sản thổ cư đến vậy?

So với nhà mặt ngõ hẹp

Nhà mặt ngõ hẹp thường trước mặt là con ngõ hẹp, chỉ rộng đủ để xe máy lưu thông, đôi khi là ngõ cụt. Vì lí do này mà dạng nhà ngõ hẹp chỉ phù hợp để ở, kinh doanh khá khó khăn vì không thuận tiện đi lại. Ngoài ra nhà mặt ngõ hẹp còn có nhược điểm nữa so với nhà mặt ngõ kinh doanh là nằm trong khu dân cư mật độ cao, là sự lựa chọn của phần đông dân nhập cư nên đôi khi an ninh không đảm bảo.

So với nhà mặt phố

Nhà mặt phố do có mặt tiền là các con phố lớn nên chắc chắn giá nhà sẽ cao hơn nhà kinh doanh trong ngõ nếu cùng diện tích, thường chênh lệch 30-50% giá trị. Tại một số các con đường đặc thù, lưu lượng xe thấp, nhà mặt phố có thể khó kinh doanh hơn nhà trong ngõ tại khu vực khác.

mua ban nha dat theo quan khu vuc 1601355217 alomuabannhadat vn
Nhà mặt ngõ lớn gần ngang mặt phố nhưng giá rẻ hơn

So với chung cư

Nhà mặt ngõ kinh doanh và chung cư là hai dạng nhà ở khác nhau hoàn toàn. Trong khi chung cư đa số phục vụ nhu cầu để ở, không có chức năng kinh doanh buôn bán thì nhà mặt ngõ rộng lại có cả 2 công năng. Bên cạnh đó, sống tại chung cư đôi khi phát sinh bất tiện khi di chuyển như phải đợi thang máy, lấy xe từ hầm gửi xe, chịu sự quản lý từ người khác,… Thì nhà mặt ngõ kinh doanh lại tự do trong vấn đề này. Gia chủ sở hữu nhà trong ngõ được sửa chữa ngôi nhà tùy ý, tự do khi di chuyển mà không chịu sự giám sát của ai. Chi phí dịch vụ sinh hoạt của nhà trong ngõ cũng rẻ hơn tại chung cư.

Nhược điểm của nhà mặt ngõ kinh doanh

Ưu điểm nhiều là thế nhưng nhà mặt ngõ kinh doanh vẫn có những nhược điểm khiến nhiều nhà đầu tư hay người mua để ở “chùn tay” khi nhắc đến.

 • Ngõ cụt: Trường hợp này khá ít xảy ra tuy nhiên nếu gặp phải, gia chủ sẽ khó khăn hơn trong khi doanh bởi người ngoài chỉ có thể đến nhà qua 1 con đường. Từ đó lưu lượng người di chuyển qua lại cũng giảm bớt, khả năng quảng bá thương hiệu kinh doanh cũng từ đó mà bị hạn chế.
 • Mặt đường ngõ xấu, dễ ngập sau mưa: Vấn đề này rất thường gặp tại các thành phố lớn khi chất lượng ngõ không được đầu tư tốt như các tuyến đường bên ngoài. Mặt ngõ nếu hơi bé thì chỉ có nền bê tông, hệ thống thoát nước hạn chế. Việc ngập nước sẽ khiến cuộc sống cư dân quanh ngõ bị đảo lộn, việc kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, gia chủ còn đối mặt nguy cơ nước tràn vào nhà, ảnh hưởng đến trang thiết bị và hàng hóa kinh doanh.
 • Khu vực an ninh bất ổn: Tuy nguy cơ này ít xảy ra hơn so với việc bạn ở trong nhà ngõ hẹp nhưng nó vẫn thường trực. Khu vực ngõ, hẻm, như đã đề cập ở trên, là sự lựa chọn của đa số dân nhập cư nên vấn đề tệ nạn xã hội khó được kiểm soát. Hiện tượng trộm cắp, nghiện hút, bảo kê,.. rất dễ xảy ra và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động buôn bán của gia chủ.
 • Chất lượng cuộc sống không cao: Đối với người mua để kinh doanh, chất lượng sống không đảm bảo như hệ thống điện, nước, nước thải,… chưa hoàn thiện khiến họ không thể an tâm sống hay kinh doanh tại nhà mặt ngõ kinh doanh. Với nhà đầu tư, điều này khiến tiềm năng tăng giá của ngôi nhà trong tương lai trở nên rất thấp, khó thu về lợi nhuận
 • Nhà xuống cấp: vì nhà mặt ngõ kinh doanh thường nằm trong các khu dân cư cũ nên nhà được xây dựng từ khá lâu. Tình trạng bong tróc sơn, nứt trần, nứt tường, hệ thống điện nước lỗi thời,.. khiến người mua tốn thêm chi phí sửa chữa, làm giá trị căn nhà giảm xuống.
1 15432005260371150627091
Ngõ trước nhà dễ ngập

Có nên đầu tư nhà mặt ngõ kinh doanh?

Nhà mặt ngõ kinh doanh đã, đang và sẽ vẫn là nhà ở hấp dẫn trong thị trường bất động sản bởi tiềm năng vừa ở, vừa kinh doanh của nó. Nhà đầu tư và người mua cẩn tìm hiểu thật kỹ thông tin khu vực muốn mua, tìm hiểu thị trường nhà ở và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhà có tranh chấp pháp lý hay không: Vì nhà thường được xây lâu, giao dịch chủ yếu qua giấy viết tay nên vấn đề số sách pháp lý có thể xảy ra tranh chấp. Người mua cần lưu ý để tránh những rắc rối về sau.
 • Chất lượng sống được đảm bảo: Chất lượng hệ thống điện, nước, chất lượng mặt ngõ tốt, thông thoáng,.. là những tiêu chí nâng cao chất lượng sống trong khu vực. Từ đó mà nhu cầu buôn bán sử dụng dịch vụ của người dân cũng tăng lên, rất có lợi cho việc kinh doanh của gia chủ.
 • Diện tích nhà: Nhà mặt ngõ kinh doanh cần đủ lớn để thuận tiện kinh doanh tại tầng 1 nhưng cũng không nên lớn qua khiến giá thành tăng cao, người mua nhà khó tiếp cận. Diện tích phù hợp của nhà theo Tuyển dụng Tuấn 123 là từ 50m2 đến 80m2 mặt sàn.
 • Tiềm năng buôn bán, tiềm năng tăng giá: Hai điều này phụ thuộc lớn vào vị trí và dân trí xung quanh ngôi nhà. Một ngôi nhà mặt ngõ có vị trí tốt, gần đường lớn và nằm trong khu dân cư chất lượng thì việc tiếp cận khách hàng chất lượng trở nên dễ dàng, giá trị cũng sẽ tăng theo thời gian. Nhà đầu tư hoặc người mua không muốn ở nữa có thể bán để thu về lợi nhuận hoặc cho thuê.
1839754 185133 ngo kinh doanh
Căn nhắc kỹ trước khi mua nhà mặt ngõ kinh doanh

Nếu đảm bảo được những vấn đề trên, chắc chắn nhà mặt ngõ kinh doanh đó là sản phẩm bất động sản xứng đáng được bạn sở hữu.

Lời kết

Như vậy các bạn đã cùng BĐS Tuấn 123 tìm hiểu về nhà mặt ngõ kinh doanh và tiềm năng sinh lời của nó. Nếu như bạn muốn sở hữu một căn nhà mặt ngõ để vừa ở, vừa kinh doanh tốt hay liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan