Kỹ năng nghiên cứu bất động sản – 5 điểm môi giới cần biết

Kỹ năng nghiên cứu bất động sản – một bộ kỹ năng mới mà mọi môi giới cần biết để xây dựng chiến lược bán hàng hoàn hảo nhất. Trong bài viết này, Tuấn 123 sẽ giới thiệu tới bạn những công việc nghiên cứu thị trường bất động sản cần thiết và đâu là cách để môi giới nâng cao kỹ năng nghiên cứu này. Cùng tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu bất động sản là gì?

Nghiên cứu bất động sản là công việc phân tích thị trường bất động sản bao gồm xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng và sản phẩm môi giới đang bán. Nghiên cứu bất động sản là công việc đầu tiên trong quy trình bán hàng bất động sản

Nghiên cứu bất động sản
Nghiên cứu bất động sản

Những thông tin thu thập được trong quá trình nghiên cứu giúp môi giới có cái nhìn toàn cảnh về thực trạng kinh doanh bất động sản, từ đó có những chiến lược bán hàng phù hợp.

Cần nghiên cứu những gì ở thị trường bất động sản?

Công việc nghiên cứu thị trường bất động sản mất khá nhiều thời gian và yêu cầu có kỹ năng nghiên cứu bất động sản tốt. Nhưng đổi lại môi giới chú trọng đến hoạt động này sẽ biết được rất nhiều thông tin chiến lược về thị trường. 

Nghiên cứu tổng quan thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản mà môi giới cần nghiên cứu có thể mang tính vĩ mô toàn quốc hoặc là thị trường cục bộ tại địa phương nơi có sản phẩm đang chào bán. Để biết được tổng quan thị trường, người môi giới phải nắm được một vài chỉ số như quy mô thị trường, doanh thu các năm, các thị trường ngách, xu hướng biến động,….

Nghiên cứu tổng quan thị trường
Nghiên cứu tổng quan thị trường

Góc nhìn tổng quan là góc nhìn mang tính chiến lược, giúp nhà môi giới hình dung phần nào xu hướng biến động thị trường bất động sản trong tương lai gần. Xu hướng này có thể ảnh hưởng đến các chiến lược bán hàng, chiến lược quảng cáo và gián tiếp ảnh hưởng đến thu nhập.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Mọi lĩnh vực kinh doanh đều có sự cạnh tranh. Sự cạnh tranh không chỉ khiến doanh thu sụt giảm mà còn giúp chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày một nâng cao. Khi môi giới biết được đâu là đối thủ cạnh tranh chính, điểm mạnh và điểm yếu của họ, cùng với đặc điểm sản phẩm của mình sẽ biết cách để chiến thắng đối thủ.

Trong trường hợp đối thủ quá mạnh, mối giới có thể lựa chọn thời điểm, thị trường ngách để bán hàng thay vì đối chọi trực tiếp với họ.Khi đối thủ vừa tầm hoặc yếu hơn, hãy mạnh tay triển khai những chiến lược bán hàng cho “đại dương đỏ” để mau chóng khẳng định vị thế.

Phân loại khách hàng trong bất động sản

Phân loại khách hàng trong bất động sản
Phân loại khách hàng trong bất động sản

Phân loại khách hàng giúp môi giới biết đâu là nhóm khách hàng tiềm năng đem lại doanh thu và đâu là nhóm không thích hợp để sở hữu bất động sản của mình. Trong hoạt động này, có thể chia phân khúc khách hàng bất động sản theo đặc điểm nhân khẩu học, độ tuổi, hành vi,…

Phân tích sản phẩm bất động sản

Đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của sản phẩm bất động sản? Đâu là những lợi ích của khách hàng khi mua sản phẩm này? Liệu bất động sản này có thể sinh lời trong tương lai? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp khi bạn có quá trình phân tích sản phẩm bài bản. Kết hợp với các yếu tố kể trên, môi giới có thể tự tin định giá sản phẩm của mình cùng chiến lược bán thích hợp để thu về tối đa lợi nhuận.

Kỹ năng nghiên cứu bất động sản có quan trọng với môi giới?

Giai đoạn nghiên cứu thị trường bất động sản là tiền đề để triển khai các hoạt động tiếp theo trong quy trình bán hàng. Do vậy kỹ năng nghiên cứu bất động sản chính là kỹ năng bản lề cần có của mọi môi giới.

Kỹ năng nghiên cứu bất động sản rất quan trọng
Kỹ năng nghiên cứu bất động sản rất quan trọng

Sở hữu kỹ năng nghiên cứu bất động sản tốt, môi giới biết thêm nhiều kiến thức về thị trường. Đã qua rồi thời điểm chỉ cần đưa sản phẩm và đăng bán là có khách. Khách hàng ngày nay rất thích làm việc với những môi giới am hiểu về thị trường. Đây là những người đem lại sự tin tưởng cho khách khi giao dịch, đồng thời đưa ra được những lời khuyên thích hợp cho khách hàng.

Sở hữu kiến thức về thị trường bất động sản tốt, bạn sẽ không lo bị tụt hậu trong nghề môi giới. Ngoài ra bạn cũng không bị bối rối trước những câu hỏi tư vấn từ khách hàng.

5 cách nâng cao kỹ năng nghiên cứu bất động sản hiệu quả

Thường xuyên cập nhật tin tức thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản luôn biến động từng ngày và nhiệm vụ của một môi giới có kỹ năng nghiên cứu bất động sản tốt là luôn cập nhật những thông tin mới. Quy mô thông tin có thể là vĩ mô hoặc vi mô, có thể liên quan trực tiếp đến ngành hoặc từ những ngành nghề phụ trợ. 

Cập nhật tin tức thị trường bất động sản
Cập nhật tin tức thị trường bất động sản

Có rất nhiều kênh thông tin để môi giới biết được tính biến động của thị trường, trong đó phổ biến nhất là các phương tiện thông tin đại chúng như TV, báo đài, mạng xã hội, các website bất động sản,.. Thậm chí bạn có thể thu thập thông tin truyền miệng từ đồng nghiệp và mọi người xung quanh.

Hình thành thói quen lưu trữ thông tin

Sau khi có thông tin, môi giới cần lưu trữ lại. Tập hợp đa dạng thông tin được lưu trữ tại nhiều thời điểm sẽ hình thành số liệu để phân tích biến động quá khứ, từ đó dự báo những xu hướng bất động sản trong tương lai. Lưu trữ tốt còn giúp bạn mau chóng tìm kiếm lại thông tin cần thiết trong quá khứ mà không mất sức lực nghiên cứu lại từ đầu.

Tối ưu hiệu quả nghiên cứu với các mô hình

Mô hình nghiên cứu kinh doanh kinh điển SWOT
Mô hình nghiên cứu kinh doanh kinh điển SWOT

Một số mô hình nghiên cứu thị trường bất động sản hiện nay như SWOT, ma trận Boston, mô hình PESTEL, 5 áp lực cạnh tranh,… cho môi giới bất động sản phân loại và nhận định thị trường chuẩn hơn. Một môi giới xuất sắc trong kỹ năng nghiên cứu bất động sản chắc chắn biết cách áp dụng thành công các mô hình vào trong nghiên cứu thông tin.

Chủ động trải nghiệm và đánh giá bất động sản

Không gì tốt hơn việc trải nghiệm thị trường bất động sản thông qua thực chiến. Song song với việc nghiên cứu đơn thuần thì những thông tin về thị trường thu thập được trong quá trình bán hàng là rất hữu ích. Trong đó đa phần là những thông tin truyền miệng từ khách hàng, không hoặc ít xuất hiện trên internet.

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh bất động sản

Nếu bạn là một môi giới bất động sản đang đi sau đối thủ thì hoàn toàn có thể học hỏi cách làm của họ để triển khai cho hoạt động bán hàng. Việc học hỏi đối thủ không phải là xấu, ngược lại giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ cạnh tranh bất động sản
Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ cạnh tranh bất động sản

Nhưng hãy lưu ý rằng hãy đem những điểm riêng biệt, tính sáng tạo của riêng bạn cùng với việc học hỏi mô hình. Nếu chỉ cóp nhặt nguyên vẹn những gì người khác làm, bạn không bao giờ đạt được thành công như họ đã từng.

Có thể học kỹ năng nghiên cứu bất động sản ở đâu?

Ngoài việc trải nghiệm bán hàng thực tế, bạn có thể trau dồi thêm về kỹ năng nghiên cứu bất động sản qua các lớp học môi giới. Đa phần các lớp học sẽ cung cấp kiến thức bản lề làm cơ sở, lượng kiến thức truyền tải sẽ chuyên sâu hơn.

Công ty Bất động sản Tuấn 123 hợp tác cùng Viện Nghiên cứu và phát triển bất động sản đã cung cấp rất nhiều lớp học môi giới bất động sản chất lượng cao. Ngoài các kiến thức về bất động sản, môi giới còn được học thêm các kiến thức về tài chính, marketing, kinh doanh,… bổ trợ cho hoạt động bán hàng.

Lớp học kỹ năng bất động sản tại Tuấn 123
Lớp học kỹ năng bất động sản tại Tuấn 123

Đặt biệt, các lớp học môi giới sẽ được miễn phí cho những nhân viên môi giới tại Bất động sản Tuấn 123. Ngoài ra môi giới tại công ty còn được thường xuyên tham dự các lớp tập huấn nội bộ nâng cao, các buổi tọa đàm chuyên sâu về thị trường bất động sản.

Nếu bạn có nhu cầu được học hỏi về kỹ năng nghiên cứu bất động sản, hãy gia nhập Bất động sản Tuấn 123 NGAY TẠI ĐÂY.

Dù chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong bán hàng bất động sản nhưng kỹ năng nghiên cứu bất động sản lại là bản lề then chốt để môi giới có cơ sở triển khai hiệu quả các hoạt động bán hàng tiếp theo. Trong thời đại môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp, việc sở hữu cho mình bộ kỹ năng nghiên cứu và phân tích tốt giúp người môi giới có tầm nhìn chiến lược trong công việc và có thể đạt những mốc thu nhập vượt trội.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan