Hiểu đúng về công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản

Chắc hẳn đã không ít lần bạn nhìn thấy thông tin tuyển dụng cho vị trí nhân viên kinh doanh bds với sự mời gọi vô cùng hấp dẫn. Bởi đây là một trong số rất ít những công việc không yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm, nhưng lại có thể mang lại mức lương, hoa hồng thù lao rất cao. Vậy thực tế nhân viên sale bất động sản là gì? Có nên làm nhân viên kinh doanh bđs hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu về cơ hội và công việc của nhân viên kinh doanh bds qua bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì?

Nhân viên kinh doanh bất động sản là người sẽ thực hiện nhiệm vụ trung gian giữa khách hàng là người mua và người bán liên quan đến các loại hình bất động sản như: Nhà phố đất nền, căn hộ chung cư, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng,…… Họ giúp khách hàng mua được sản phẩm bất động sản phù hợp hoặc bán ra sản phẩm với mức giá tốt nhất.

Ngày nay, nhân viên kinh doanh bđs được tuyển dụng khắp nơi vì nhu cầu mua bán nhà đất luôn luôn tồn tại. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, nguy cơ lạm phát cao nên các nhà đầu tư đặc biệt sẽ quan tâm đầu tư đến đất nền, nhà đất hơn. Nên có thể nói thời gian này ngành bất động sản vẫn phát triển mạnh mẽ, sôi động hơn bao giờ hết.

Công việc nhân viên kinh doanh bđs

Tìm hiểu công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất cần phải làm của một người nhân viên kinh doanh bds. Có rất nhiều kênh để bạn có thể tìm kiếm khách hàng như: Marketing online: Chạy quảng cáo Google Ads, facebook Ads, SEO Website,… telesale, phát tờ rơi, tham gia các sự kiện bất động sản của công ty,…

Tìm hiểu nhu cầu, tư vấn và cung cấp thông tin tới khách hàng.

Sau khi đã có thông tin của khách hàng, công việc của nhân viên kinh doanh bđs sẽ tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn của khách. Từ đó, sẽ tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm bất động sản muốn giới thiệu đến với khách. Giúp khách hàng có thể lựa chọn được căn nhà, miếng đất phù hợp với nhu cầu và tài chính hoặc có thể bán được nhà/đất với mức giá tốt nhất.

Hỗ trợ các thủ tục pháp lý khi kí kết hợp đồng cho khách hàng

Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, nhân viên sale bds cần có tâm thế luôn luôn sẵn sàng xử lý các phát sinh trong và sau bán hàng.

Công việc nhân viên kinh doanh bđs 1

Cơ hội khi làm công việc nhân viên kinh doanh bđs

Thu nhập cao

Làm sale bất động sản bạn đừng nên chỉ mong chờ vào mức lương cơ bản bởi nguồn thu nhập chủ yếu là đến từ hoa hồng sau khi giao dịch được chốt thành công. Giá trị của mỗi lần giao dịch bất động sản rất lớn nên mức hoa hồng nhân viên kinh doanh nhận được cũng là rất hấp dẫn. Nhân viên kinh doanh bất động sản nào càng giỏi, chốt được nhiều giao dịch thành công thì lại càng được nhiều hoa hồng, và mức thu nhập lại càng cao ngất ngưởng so với nhiều ngành nghề khác.

Không quy định gò bó thời gian làm việc

Khi trở thành nhân viên kinh doanh bất động sản, bạn sẽ hoàn toàn chủ động được về thời gian và không gian làm việc của mình. Bạn sẽ không phải ngồi làm việc 8 tiếng trên văn phòng cả ngày. Điều cốt yếu là bạn cần làm thế nào để tìm kiếm được khách hàng và có giao dịch, công ty bất động sản sẽ tạo điều kiện để bạn có thể đi gặp gỡ khách hàng, giao lưu đối tác,…

Mở rộng thêm các mối quan hệ

Sau mỗi lần giao dịch bất động sản, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều khách hàng, đồng nghiệp, đối tác nên bạn có thêm nhiều cơ hội được gặp gỡ nhiều người trong xã hội. Khi mở rộng được các mối quan hệ trong xã hội, nếu biết cách xây dựng tốt các mối quan hệ đó thì sẽ mang lại cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng. Làm nghề sale bất động sản vừa có cơ hội kiếm tiền và vừa mở rộng các mối quan hệ trong xã hội thì đây chính là hai ưu điểm tuyệt vời nhất khiến bất động sản là nghề “HOT” nhất hiện nay.

Công việc nhân viên kinh doanh bđs

Các kỹ năng mềm được nâng cao

Để có thể tư vấn và chốt giao dịch thành công thì bạn không chỉ cần am hiểu về kiến thức mà cần rèn luyện các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp với khách hàng, tạo dựng niềm tin cho khách hàng,… Khi khả năng giao tiếp tốt lên thì khả năng chốt giao dịch bất động sản sẽ càng cao.

Sale bất động sản có thể giúp bạn thành công sớm hơn

Khi làm nhân viên kinh doanh bất động sản bạn có cơ hội để thử thách bản thân từ đó sẽ tích lũy thêm được cho mình nhiều kinh nghiệm. Chính sự khắc nghiệt của nghề kinh doanh bds đã rèn luyện và tạo nên những con người ý chí và có tầm nhìn vượt trội. Một khi bạn đã hiểu rõ về nghề và có những chiến lược tốt về thị trường về kiến thức thì cơ hội thành công sẽ đến sớm với bạn.

Những khó khăn thường gặp của sale bất động sản

Song song với những cơ hội để phát triển bản thân như đã liệt kê ở trên thì công việc của nhân viên kinh doanh bđs cũng gặp rất rấ rất nhiều khó khăn và có cả những cạm bẫy nữa. Nhất là giai đoạn mới bước chân vào nghề, sale bất động sản sẽ gặp phải một số khó khăn như:

Công việc nhân viên kinh doanh bđs

Tìm kiếm khách hàng bất động sản tiềm năng?

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản. Vì việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho những ngành hàng có giá trị thấp thì không hề khó nhưng đối với bất động sản thì lại không hề dễ dàng. Bởi giá trị tài sản của bất động sản là quá lớn nên tạo khó khăn cho sale bất động sản trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Để vượt qua được khó khăn này, các bạn sale bất động sản cần phải thực sự kiên nhẫn với nghề. Hãy coi như đây là một thử thách, vượt qua được thì chúng ta sẽ tiếp tục tồn tại được cùng với nghề. Hãy luôn chăm chỉ, sáng tạo, tìm điểm mạnh của bản thân, phát huy thế mạnh để xác định được kênh tìm kiếm khách hàng bất động sản tiềm năng cho riêng mình.

Không có tiền đầu tư quảng cáo tìm kiếm khách hàng

Hầu hết các bạn kinh doanh mới vào nghề sale bất động sản là các bạn sinh viên mới ra trường, cũng có cả một số người đang làm việc ở các ngành khác làm không thấy ổn nên chuyển sang làm công việc của nhân viên bđs để mong muốn kiếm được nhiều tiền. Đều là những người chưa có tích lũy về tài chính nên ban đầu sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn như: chưa có nhiều mối quan hệ, không có tài chính đầu tư cho việc quảng cáo tìm kiếm khách hàng bất động sản tiềm năng, vì vậy khả năng chốt được giao dịch là rất khó.

Phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thay vì việc chi phí lớn dành cho quảng cáo, bạn hãy thử các phương pháp tìm kiếm khách offline như: telesales, phát tờ rơi, đăng tin trên các trang miễn phí, tham gia các sự kiện, hội thảo bất động sản của công ty,…

Cơ hội phát triển là điều nên quan tâm

Yêu cầu sale phải có kiến thức và kỹ năng giao tiếp tốt

Một khách hàng đôi khi quyết định mua bán nhà/đất không chỉ vì căn nhà, mảnh đất đó đẹp, thu hút, giá rẻ mà còn phụ thuộc phần lớn vào khả năng thuyết phục, đàm phán của nhân viên sale. Vì vậy, một khó khăn nữa mà bạn gặp phải khi làm công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản đó là sự thiếu hút về mặt kiến thức và kỹ năng.

Khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ

Ở Việt Nam, nhiều khi việc mua bán bất động sản lại thường chỉ dựa vào các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Chính vì vậy nếu bạn là người trẻ mới ra trường thì việc tạo dựng được mạng lưới các mối quan hệ là cực kỳ khó khăn.

Áp lực công việc

Khi chọn làm nghề sale bất động sản thì bạn phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người được nghỉ ngơi thì có khi bạn lại đang phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn nghỉ thì bạn mới có thời gian trao đổi, tiếp cận với họ.

Đặc thù của nghành này là ít khi khách hàng chủ động tìm kiếm đến bạn. Do đó bạn luôn phải là người chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Có những khách hàng ở xa nhưng khi hẹn gặp được thì bạn vẫn sẵn sàng đi để gặp khách.

Công việc nhân viên kinh doanh bđs

Cạnh tranh “KHỐC LIỆT” trong nghề sale bất động sản

Là một trong những nghề có sự cạnh tranh và đào thải vô cùng khắc nghiệt, làm sale bất động sản trước tiên bạn cần phải đủ kiên nhẫn thì mới có cơ hội phát triển. Từ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chủ đầu tư, lựa chọn nhà/đất rao bán, cho đến việc chốt giao dịch, ký kết hợp đồng,…. tất cả các công việc mà bạn làm đều phải cạnh tranh với rất nhiều với các nhân viên sale khác.

Chưa kể đến các chiêu trò lừa lọc của những đối thủ không có năng lực như: cướp khách, lôi kéo khách, quỵt tiền hoa hồng,… đó là những chuyện không hề hiếm gặp trong nghề sale bất động sản.

Những khó khăn, cám dỗ trong nghề là vô cùng lớn. Vì vậy, để có thể cạnh tranh được với những chiêu trò ấy thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức. Hoàn thiện các kỹ năng, hoàn thiện bản thân để khẳng định giá trị của mình với khách hàng bất động sản tiềm năng. Bạn khẳng định mình để khách hàng thấy bạn thực sự khác biệt so với các nhân viên kinh doanh không có năng lực chỉ mang tính làm ăn chộp giật, vô trách nhiệm.

Làm công việc của nhân viên kinh doanh bds cơ hội là rất lớn, tuy nhiên những khó khăn trong nghề mà bạn sẽ gặp phải cũng là rất nhiều. Vì vậy để đạt được thành công trong ngành bất động sản, chốt được nhiều giao dịch, bên cạnh việc học hỏi, trau dồi các kỹ năng hoàn thiện bản thân mình. Việc cốt yếu mà bạn cần xác định trước khi bước chân vào nghề sale bất động sản đó là bạn cần phải kiên nhẫn, không được bỏ cuộc trước bất cứ khó khăn nào. Những thành công trong nghề sale bất động sản sẽ luôn chờ đón bạn phía trước!

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan