Có nên trở thành nhân viên môi giới bất động sản?

Bất động sản gần đây được đánh giá là ngành nghề tăng trưởng nóng. Hằng năm nghề môi giới bất động sản thu hút đông đảo lao động bởi đây là ngành hiếm hoi có yêu cầu không cao về bằng cấp hay kinh nghiệm. Một nhân viên môi giới bất động sản có thể đến từ mọi nơi, mọi lứa tuổi, không phân biệt trình độ kiến thức hay kỹ năng. Vậy chúng ta có nên thử sức với nghề này?

cong ty bds tuan 123 35
Chuyên gia bất động sản

Nhân viên môi giới bất động sản thường làm gì?

Một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần thực hiện các chuỗi công việc từ tìm kiếm thông tin cho tới gặp gỡ khách hàng và chốt đơn. Cụ thể như sau:

  • Nghiên cứu và tổng hợp thông tin liên quan tới quy hoạch, thị trường bất động sản và sản phẩm chào bán
  • Tìm kiếm, liên hệ và trao đổi với khách hàng về sản phẩm nhà đất
  • Thực hiện giao dịch bất động sản và hoàn thiện hồ sơ pháp lý
  • Chăm sóc khách hàng mọi thời điểm, duy trì mối quan hệ với khách nhằm gia tăng doanh thu và mở rộng tệp khách hàng
moi gioi bat dong san 4
Nhân viên môi giới bất động sản rất bận rộn

Ngoài ra, họ cần làm một số công việc gồm xây dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu chủ đầu tư nhằm gia tăng uy tín trên thị trường cũng như mở rộng tối đa các mối quan hệ.

Những yêu cầu để trở thành nhân viên môi giới bất động sản

Vì là ngành nghề dễ xin việc nên môi giới bất động sản không yêu cầu quá nhiều, chủ yếu là các yêu cầu cơ bản như:

  • Chủ động trong di chuyển và làm việc
  • Khả năng thuyết phục khách hàng đầu tư tốt
  • Có đam mê và định hướng lâu dài với bất động sản
  • Năng động, nhiệt tình, tinh thần nhiệt huyết với bất động sản
  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản là lợi thế lớn

Dễ dàng nhận thấy vị trí nhân viên môi giới bất động sản không yêu cầu về bằng cấp hay trình độ học vấn. Bạn có thể tốt nghiệp ngành kinh tế, kỹ thuật, y dược, ngoại ngữ,.. thậm chí mới tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể trở thành nhân viên kinh doanh bất động sản tương lai, miễn là bạn tự tin vào bản thân và dám đương đầu những thử thách mới.

cong ty bds tuan 123 16
Đội ngũ nhân viên bất động sản Tuấn 123

Tuy nhiên để trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp, bạn vẫn cần đáp ứng một số tiêu chí về kỹ năng, kiến thức và thái độ. Một nhà môi giới bất động sản hợp pháp cần phải có chứng chỉ hành nghề, tức là bạn phải trải qua thời gian học, trau dồi kiến thức bất động sản để sở hữu nó. Bên cạnh đó, những kỹ năng giao tiếp, phân tích thông tin, chăm sóc khách hàng,… cũng rất cần thiết và cần được nâng cấp mỗi ngày. Và quan trọng nhất, “thái độ hơn trình độ”. Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có thái độ cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, dám nghĩ dám làm bởi đây là những phẩm chất tự nhiên, không dễ dàng để bổ sung ngay lập tức. 

Vì vậy, để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản thực thụ, hãy hoàn thiện bản thân mỗi ngày theo những tiêu chí chúng tôi đã đề cập nhé.

Những khó khăn tới từ nghề môi giới bất động sản 

Như đã đề cập ở trên, môi giới bất động sản là một nghề dễ xin việc. Bởi vậy nó luôn có những khó khăn đặc thù mà những ngành khác không có. Mới vào nghề là khoảng thời gian chúng ta đối diện với nhiều thử thách nhất. Đôi khi những khó khăn này còn tới với những nhân viên môi giới gạo cội.

DSC 7134 1030x685 1 1
Làm bất động sản phải đương đầu nhiều khó khăn

Mức thu nhập không ổn định

Bản chất thu nhập chính của một nhân viên môi giới bất động sản đến từ % hoa hồng của các giao dịch thành công. Việc kiếm được nhiều hay ít tiền phục thuộc vào lượng hợp đồng mà nhân viên đó đạt được và tỷ lệ hoa hồng trên mỗi hợp đồng. Tháng trước bạn có thu nhập trăm triệu nhưng tháng sau bạn không kiếm được đồng nào là chuyện bình thường. Tuy nhiên những nhà môi giới lão luyện lại coi đây là ưu điểm khi họ có thể tạo dựng được nguồn thu nhập ổn định nhờ vào kỹ năng bán hàng cực tốt của họ.

pexels photo 4968655
Thu nhập biến động liên tục

Cạnh tranh gay gắt với đối thủ

Các công ty môi giới bất động sản thường làm việc theo đội nhóm. Những đội nhóm này sẵn sàng cạnh tranh lẫn nhau, thậm chí tranh giành nhau từng khách hàng. Điều này dẫn đến việc tỷ lệ đào thải ngành rất lớn vì có những cá nhân không thể cạnh tranh nổi. Nếu không có sự kiên trì và khôn ngoan thì bất kể ngành nghề nào bạn cũng sẽ bị đào thải, đặc biệt là nghề kinh doanh bất động sản.

cong viec nhan vien kinh doanh bds 2
Cạnh tranh lẫn nhau gay gắt

Thiếu sót về kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp

Nhiều trường hợp nhân viên môi giới bất động sản đến với nghề do ham muốn làm giàu nhanh chóng mà quên mất đi những yếu tố cần bổ sung. Điều khách hàng cần không chỉ là uy tín của dự án mà còn là sự chuyên nghiệp tới từ nhân viên môi giới. Một nhân viên năng nổ nhiệt tình không bán được hàng nếu anh ta thiếu kiến thức về nhà đất và chủ đầu tư. Một nhân viên am hiểu mọi thông tin cũng khó bán được hàng nếu anh ta không tạo được lòng tin và sự chân thành tới khách hàng. Ngoài ra có trường hợp anh ta bị đối thủ cướp khách vì sự thua thiệt về mọi mặt so với họ. 

pexels andrea piacquadio 842554 scaled

Tuy nhiên, những vấn đề trên đều có thể khắc phục được qua quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Quan trọng là nhân viên môi giới bất động sản cần giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để kiên trì theo đuổi. Một khi đã tích lũy đủ phẩm chất thì việc gia tăng thu nhập trong ngành không hề khó khăn.

Khó khăn khi tìm kiếm khách hàng đầu tư bất động sản

Những nhân viên chập chững bước vào nghề đều gặp khó khăn chung trong việc tìm kiếm, tạo dựng mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là với khách hàng. Đây là khó khăn lớn nhất khi bước vào nghề môi giới. Nguyên nhân là do họ chưa “đứng” đủ lâu trong nghề để xây dựng được uy tín cá nhân và sở hữu những mối quan hệ tốt. Bên cạnh đó, định kiến xã hội với nghề kinh doanh bất động sản cũng là rào cản khiến những người mới ngại giao tiếp. Những lần tư vấn lỗi khiến khách hàng cảm thấy phiền phức cũng là cơ sở khiến họ chán nản với nghề.

pexels andrea piacquadio 3777572 scaled

Đề vượt qua thử thách này, nhân viên kinh doanh bất động sản phải kiên nhẫn, chịu khó và nỗ lực hết mình. Hãy phấn đấu từ những công việc nhỏ nhất như phát tờ rơi, đi thực địa hay tìm kiếm nguồn khách hàng mới. Bởi một khi thành công, nghề bất động sản cho bạn nguồn thu nhập rất tốt cũng mạng lưới quan hệ chất lượng.

Làm nhân viên môi giới bất động sản có lợi ích gì

Để trở nên hấp dẫn trong xã hội thì nghề kinh doanh bất động sản sở hữu những lợi ích to lớn: 

Mức thu nhập khủng

Như đã đề cập ở trên, mức thu nhập vừa là khó khăn vừa là lợi ích trong nghề kinh doanh bất động sản. Sở hữu mức thu nhập khủng tức là bạn đã trang bị cho mình đủ thái độ, kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng chốt sale mọi lúc mọi nơi. Người môi giới lão luyện luôn biết cách gia tăng nguồn thu nhập của mình thông qua việc không ngừng học hỏi đối thủ, mở rộng mối quan hệ và có kỹ năng chăm sóc khách hàng cực tốt.

pexels kuncheek 210990 scaled

Thu nhập mà nhân viên kinh doanh bất động sản nhận được sau mỗi giao dịch thường là 2- 5% giá trị hợp đồng. Làm phép tính nhanh như sau: mỗi tháng bạn thực hiện thành công 3 giao dịch, mỗi giao dịch trị giá 2 tỷ đồng là bạn có thể kiếm về từ 80 đến 200 triệu đồng. Đây quả thực là mức thu nhập trong mơ.

Thời gian linh hoạt

Với một người không thích sự gò bó chốn công sở, vị trí nhân viên môi giới bất động sản là sự lựa chọn hợp lý. Điều quan trọng nhất khi làm nghề là bạn có hợp đồng thành công. Bạn có thể đi muộn, về sớm nhưng cuối tháng thu nhập vẫn tốt bởi bạn thực hiện thành công nhiều giao dịch. Thời gian rảnh rỗi bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác nhằm gia tăng mức thu nhập.

Tiếp xúc với giới giàu có

Việc thường xuyên làm việc với những người giàu có là những khách hàng mua nhà đất khiến bạn có những mối quan hệ chất lượng. Lợi ích từ họ là rất lớn, giúp bạn thuận tiện hơn trong cuộc sống hay chuyện làm ăn. Họ cũng khiến bạn cải thiện lối sống và lối suy nghĩ theo hướng thông minh, chuyên nghiệp.

cong ty bds tuan 123 4

Nhân viên kinh doanh bất động sản là một nghề đáng để thử sức với mỗi người. Nghề này đem lại lợi ích rất to lớn, kèm theo đó là những rủi ro tiềm tàng. Điều quan trọng nhất là phải không ngừng cố gắng mỗi ngày, thành công ắt sẽ tới.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan