Tất tần tật về chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề bất động sản là loại chứng chỉ được Bộ xây dựng cấp, có tác dụng trao quyền hành nghề kinh doanh, môi giới bất động sản cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu. Chứng chỉ này còn là thước đo về năng lực và điều kiện hành nghề của người môi giới bất động sản. Cùng bds tuan 123 đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản những năm gần đây nổi như một ngành nghề được săn đón hàng đầu. Công việc này được hiểu là trung gian giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trách nhiệm của người môi giới bất động sản là cung cấp đầy đủ thông tin về dự án cho nhà đầu tư, tư vấn chọn mua dự án và chăm sóc khách hàng sau bán. Người môi giới còn có vai trò truyền thông kết nối chủ đầu tư tới những khách hàng tiềm năng. Theo thống kê, ở Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người hành nghề môi giới nhà đất.

chung chi moi gioi bat dong san

Môi giới bất động sản tại Việt Nam chưa có sự đảm bảo chất lượng. Hiện trên cả nước mới chỉ có 10% những người môi giới được cấp chứng chỉ hoạt động, còn lại là môi giới bất động sản bất hợp pháp. Đa số những người này mới vào nghề, hoặc tay ngang làm bất động sản. Chính vì thế hiện tượng “cò đất” lừa đảo, văn phòng giao dịch ma hay các công ty môi giới bất uy tín xuất hiện tràn lan trên thị trường. Người mua cần tỉnh táo chọn lựa những công ty môi giới và nhân viên môi giới uy tín để tiến hành giao dịch.

Chứng chỉ môi giới bất động sản có tác dụng gì?

Chứng chỉ môi giới bất động sản có vai trò chứng minh một cá nhân đủ điều kiện và năng lực hành nghề môi giới bất động sản. Chứng chỉ này còn là cơ sở xác nhận trình độ hiểu biết của người môi giới đối với các quy định pháp luật về đất đai hiện hành. Thời hạn của chứng chỉ là 5 năm kể từ ngày được cấp và có hiệu lực trên toàn Việt Nam.

chung chi hanh nghe bat dong san
Nội dung chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ này còn giúp khách hàng tìm kiếm được những cá nhân, đơn vị môi giới uy tín, đủ tin cậy trong quá trình giao dịch nhà đất. Nó như một sự đảm bảo từ Nhà nước trước các rủi ro mà người mua có thể gặp phải như: môi giới lừa đảo, môi giới trình độ thấp,…

Chứng chỉ này là cơ sở thúc đẩy các đơn vị môi giới xây dựng đội ngũ nhân sự có tâm, đủ kiến thức và kỹ năng, tạo một môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, hiệu quả minh bạch cho nhà đầu tư bất động sản.

kim van kim lu 3 scaled

Chứng chỉ môi giới bất động sản còn là một trong những điều kiện không thể thiếu nếu các cá nhân hay tổ chức muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản. 

Sở hữu chứng chỉ hành nghề bất động sản cần những bước gì?

Những ai được cấp phép chứng chỉ?

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014: tại khoản 1, Điều 68 quy định cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Đã trải qua kỳ thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

54191

Như vậy ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, nhận thức và trình độ học vấn, bạn cũng cần bổ sung cho mình những kiến thức về bất động sản để có thể dự thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản. Những kiến thức này có thể có được từ việc học online hoặc tham gia các khóa học offline. Sau đó bạn phải tham dự kì thi sách hạch và đạt số điểm theo quy định là:

 • Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (trên thang điểm 100).
 • Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (trên thang điểm 100)

Những đơn vị đủ thẩm quyền tổ chức kỳ thi sát hạch:

 • Phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản trực thuộc Sở Xây dựng
 • Cơ sở đào tạo có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo nghề môi giới bất động sản
 • Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các hiệp hội trực thuộc
 • Hội môi giới bất động sản Việt Nam
cong ty bds tuan 123 37
Lớp học chứng chỉ môi giới bất động sản

Bao lâu kể từ ngày thi thì nhận được chứng chỉ hành nghề?

Sau khi tham gia sát hạch, kết quả của bạn được phê duyệt bởi Chủ tịch hội đồng thi. Giám đốc Sở xây dựng nơi bạn dự thi sẽ phê duyệt danh sách cá nhân đủ điều kiện cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Trên cơ sở này, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch chuyển bài thi bản phô tô và hồ sơ các cá nhân đó tới Sở xây dựng. Sau đó Sở xây dựng có trách nhiệm in và phát hành chứng chỉ tới tay bạn. Khoảng thời gian trên mất trung bình 10 ngày làm việc.

Không có chứng chỉ hành nghề bất động sản bị phạt bao nhiêu?

nha dau tu mach kinh nghiem kinh doanh bat dong san hieu qua 1585743535
Chứng chỉ là công cụ để hoạt động môi giới bất động sản hợp pháp

Hiện nay nghề môi giới bất động sản là nghề bắt buộc cần chứng chỉ làm việc. Tuy nhiên theo thống kê từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, có tới 90% người tham gia môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề. Đối với trường hợp môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị xử phạt theo quy định: 

 • Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng nếu là cá nhân độc lập.
 • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty môi giới bất động sản không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

Lời kết

Chứng chỉ môi giới bất động sản là công cụ giúp người môi giới bất động sản được hoạt động hợp pháp. Đây cũng là một phần thước đo năng lực và điều kiện của người môi giới khi làm việc với khách hàng. Vậy với vai trò là nhà đầu tư, hãy chủ động làm việc với môi giới có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo uy tín và được pháp luật bảo vệ.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan