Hiểu như thế nào là đúng về bất động sản cho thuê?

Trong thời kỳ dịch Covid-19, bất động sản cho thuê tại Việt Nam gần như đóng băng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi, loại hình bất động sản này lại tăng trưởng nóng trở lại. Hiện nay đầu tư bất động sản cho thuê là loại hình bất động sản lợi nhuận cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Vậy hiểu sao cho đúng về bất động sản cho thuê? Hãy cùng bđs Tuấn 123 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

20151019141815 ad87

Bất động sản cho thuê – nghe lạ mà quen

Bất động sản cho thuê là một hình thức đầu tư bất động sản trung gian. Trong đó, nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm bất động sản tiềm năng cho thuê và sau đó cải tạo, sửa sang để cho bên thứ 3 thuê lại. Bất động sản cho thuê có thể là bất kì loại hình bất động sản nào từ biệt thự, nhà phố cho đến chung cư. 

Với biệt thự hay nhà phố, đa phần các dòng sản phẩm này hướng đến mục đích kinh doanh nên nhà đầu tư thường tìm đến các khu vực tiềm năng kinh doanh. Sau đó họ sẽ cải tạo lại ngôi nhà đó theo hướng tối ưu không gian buôn bán. Những bất động sản cho thuê dòng này thường xuất hiện ở khu vực quận, huyện đô thị phát triển; vùng ven đô; năm trên mặt tiền đường lớn hay nằm trong các khu đô thị sầm uất. Khách hàng của loại hình bất động sản cho thuê này sẽ là hộ kinh doanh, chủ cửa hàng hay các công ty thuê làm văn phòng, chuỗi cửa hàng,…

cho thue van phong ha noi

Với chung cư, lượng người thuê có ý định ở cao hơn nên nhà đầu tư sẽ bổ sung thêm tiện ích ở như nâng cấp hệ thống bếp, vệ sinh; bổ sung các thiết bị cần thiết sinh hoạt như tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa, lò nướng,…. Đối tượng hướng đến của loại hình này là cặp vợ chồng trẻ chưa đủ kinh tế để mua nhà những vẫn muốn sở hữu không gian sống tiện nghi.

20

Lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ việc hưởng chênh lệch giá thuê sau khi đã trừ chi phí. Vì phải đầu tư vốn ban đầu cho việc sửa sang, cải tạo không gian nên độ hiệu quả của bất động sản cho thuê thường tính bằng năm. Do đó, loại hình này cần hợp đồng cho thuê lâu dài từ chủ sở hữu bất động sản cho thuê, tránh tình trạng “đòi” lại nhà sau vài tháng hợp đồng.

Lợi thế của bất động sản cho thuê trên thị trường

Mô hình bất động sản cho thuê được đánh giá rất tiềm năng trong tương lai khi việc sở hữu một căn nhà này càng khó khăn nhưng nhu cầu sử dụng vẫn không ngừng gia tăng.

Vốn ban đầu không lớn

PRI 191790577 1

So với hình thức mua bán thông thường, số vốn nhà đầu tư bỏ ra với bất động sản cho thuê là thấp hơn nhiều. Giá cho thuê hàng tháng của bất động sản chỉ khoảng 2-3% giá trị thị trường của bất động sản đó. Với dòng bất động sản cho thuê bình dân, nhà đầu tư có thể không cần bỏ vốn mà cho bên thứ 3 thuê cùng lúc với thời gian đi thuê. Lý do bởi loại hình bất động sản này yêu cầu về hình thức không cao, người thuê sẵn sàng bỏ thêm tiền để cải tạo theo sở thích. Thường loại hình này là nhà phố mặt tiền trong khu vực đô thị mới phát triển, nơi bất động sản chưa tăng nóng nhưng nhu cầu đầu tư vẫn cao.

Dòng tiền về ổn định

dollar money profit revenue

So với việc chờ đợi và thu lợi 1 lần như bất động sản buôn bán thông thường, bất động sản cho thuê có lượng tiền thu về đều đặn. Chính vì lí do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhân chuỗi thành một hệ thống, tránh phụ thuộc lợi nhuận cho một sản phẩm nhất định.

Tính ổn định cao

Như Tuấn 123 đã đề cập ở trên, dòng bất động sản này có thời hạn hợp đồng lâu dài cùng mức lợi nhuận đều hàng tháng nên sẽ có sự ổn định cao. Nhà đầu tư không cần bận tâm quá nhiều sau khi đã tìm được bên muốn thuê và tập trung phát triển dòng sản phẩm khác. 

=>>Xem thêm: Sức hút khủng khiếp từ đất nền ven đô

Nhu cầu không ngừng gia tăng

Nhu cầu thuê nhà càng cao khi xu hướng đô thị mở rộng không ngừng, giá nhà đã vượt quá tầm với của một số lượng lao động. Họ cần thuê nhà vài năm, tích lũy của cải sau đó mới tính đến chuyện sở hữu bất động sản. Do vậy, nhu cầu lớn nên nỗi lo về việc không ai thuê bất động sản cũng giảm đi đáng kể.

Real estate fundamentals 1

Bên cạnh đó, tại các khu du lịch tiềm năng, lượng khách đổ về mỗi năm ngày một đông. Nhu cầu homestay, nhà nghỉ, khách sạn không ngừng tăng, đặc biệt vào mùa cao điểm. Đây là thời cơ để các nhà đầu tư bất động sản cho thuê đón đầu thị trường, từ đó thu về lợi nhuận tối đa

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư bất động sản cho thuê

Lợi ích lớn như thế nhưng bất động sản cho thuê cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Rủi ro từ bên sở hữu bất động sản

Chủ sở hữu bất động sản là người có quyền kiểm soát bất động sản đó trong khi nhà đầu tư chỉ là người đi thuê đơn thuần. Một số rủi ro có thể gặp từ chủ sở hữu như

  • Tăng giá thuê so với ban đầu
  • Ngừng gia hạn thời gian thuê
  • Yêu cầu trả lại nhà trước thời hạn hợp đồng
  • Làm việc trực tiếp với bên thứ 3, không qua nhà đầu tư
  • Sao chép mô hình kinh doanh của nhà đầu tư

Từ những lý do trên, nguy cơ nhà đầu tư bị thâm hụt dòng tiền là rất lớn. Trong một số trường hợp, họ có thể mất bất động sản đó và lỗ vốn.

pexels andrea piacquadio 3771129 scaled

Rủi ro từ bên thứ 3

Tâm lý người thuê bất động sản thường không quan tâm đến chất lượng công trình. Đôi khi họ là người thiếu ý thức khi sử dụng bất động sản, gián tiếp hoặc trực tiếp làm xuống cấp công trình, giảm giá trị thị trường của bất động sản,… làm ảnh hưởng cả nhà đầu tư lẫn chủ sở hữu.

pexels andrea piacquadio 3777572 scaled

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư loại hình này

Vị trí là yếu tố quyết định khi đầu tư bất động sản cho thuê

Mục đích của mọi loại hình kinh doanh là đối đa hóa lợi nhuận. Với bất động sản cho thuê, xu hướng tăng giá ảnh hưởng rất nhiều bởi vị trí và quy hoạch. Nếu nắm bắt được 2 yếu tố này và đón đầu đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội thu về lợi nhuận lớn. Một vị trí đẹp cần hội tụ nhiều yếu tố như: thuận tiện di chuyển; gần các tiện ích như trường học, bệnh viện, chợ. Điều kiện điện, nước, phương tiện công cộng, công viên cây xanh,… cũng cần được quan tâm.

hh linh dam so huu vi tri vo cung dep tai trung tam quan hoang mai 3

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú trọng đến khách hàng. Bởi mỗi vị trí bất động sản đều có những phân khúc khách hàng khác nhau. Bất động sản mặt tiền thường cho thuê kinh doanh có lượng tiền lớn, bất động sản trong ngõ sẽ ưu tiên cho sinh viên và người lao động thuê ở. Từ việc định vị được phân khúc khách hàng, nhà đầu tư xe xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh cùng lượng vốn đầu tư phù hợp

Trang bị kiến thức về bất động sản cho thuê

Tuy là loại hình kinh doanh không còn lạ lẫm trong giới bất động sản nhưng việc bổ sung kiến thức về bất động sản cho thuê chưa bao giờ là thừa. Ngoài ra, nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật tình hình tài chính, luật pháp, quy hoạch thậm chí là thị trường chứng khoán để phân tích kỹ lưỡng các thông tin, lựa chọn phương án đầu tư khôn ngoan nhất. Hơn nữa, hãy học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, bạn bè, đồng nghiệp, đối thủ hay tham gia các khóa học bất động sản. Và đừng bao giờ mạo hiểm đầu tư vào bất động sản cho thuê khi chưa hiểu hết về nó.

cong ty bds tuan 123 35

Sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Một nhà đầu tư lớn chắc chắn sở hữu lượng vốn khủng. Lượng tiền này là cơ sở để họ đưa ra những quyết định chiến lược bởi đã có phương án dự phòng rủi ro tốt. Tích lũy lượng vốn lớn để nhanh chóng nắm bắt cơ hội đầu tư là bí quyết của những “cá mập” bất động sản cho thuê.

pexels kuncheek 210990 scaled

Để nhanh huy động vốn, các nhà đầu tư thường huy động từ nhiều nguồn như vay ngân hàng, vay người thân bạn bè. Các làm này tuy nhanh chóng sở hữu lượng tiền khủng nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư liều lĩnh hơn, đưa ra những quyết định sai lầm. Vì vậy, hãy thận trọng với mô hình huy động vốn này, giữ lượng tiền vay ở mức 30% vốn là an toàn hơn cả.

Loại hình và quy mô

Qua đợt dịch vừa rồi, ta nhận thấy cho thuê bất động sản nhà ở là mô hình ổn định hơn so với cho thuê kinh doanh bởi dân số tăng đồng nghĩa nhu cầu nhà ở tăng. Trong khi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm qua bất động sản cho thuê để nghỉ dưỡng hay kinh doanh đều “chết lâm sàng” khi tâm lý người dân sợ hãi, nhu cầu du lịch, buôn bán trực tiếp giảm sâu. Tuy nhiên, 2 loại hình này hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong tương lai khi cả nước đã bước vào trạng thái bình thường mới.

d

Quy mô bất động sản là yếu tố đánh giá quy mô của nhà đầu tư. Quy mô lớn ắt có cơ hội thu về lợi nhuận khủng trong khoảng thời gian ngắn hơn. Đi kèm theo đó là rủi ro cũng cao hơn và yêu cầu nhà đầu tư bất động sản cho thuê có tầm nhìn lớn, chiến lược kinh doanh đúng đắn. Với những nhà đầu tư nhỏ, hãy cứ tích lũy kinh nghiệm với những bất động sản nhỏ, song song với đó là bổ sung kiến thức, trải nghiệm để sẵn sàng mở rộng đầu tư trong tương lai.

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp kiến thức về bất động sản cho thuê mà Tuấn 123 muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng các nhà đầu tư đã có thêm trải nghiệm hữu ích về mô hình kinh doanh bất động sản này. Với các khách hàng có nhu cầu thuê bất động sản, Tuấn 123 hân hạnh là đối tác tiềm năng của các bạn với lượng bất động sản cho thuê dồi dào. Hãy liên hệ ngay với Bất động sản Tuấn 123 nhé!

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan