5 khó khăn trong nghề môi giới nhà đất

Được biết đến là một ngành nghề đầy hào nhoáng thế nhưng người làm môi giới bất động sản lại phải đối mặt với những khó khăn mà không phải ai cũng biết. Khó khăn có thể đến từ khách hàng, áp lực công việc,…. Cùng bds tuan 123 đi tìm hiểu 5 khó khăn trong nghề môi giới nhà đất thường gặp qua bài viết dưới nhé.

cong ty bds tuan 123 35

Môi giới nhà đất làm những việc gì?

Môi giới nhà đất là người trung gian giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng. Nhiệm vụ của họ là đưa đến những sản phẩm bất động sản phù hợp nhất từ các chủ đầu tư tới tay khách hàng. Một quy trình giao dịch của người môi giới nhà đất như sau:

 • Làm việc với chủ đầu tư, tiếp nhận thông tin dự án
 • Phân tích dữ liệu các dự án, sắp xếp các dự án theo danh mục đầu tư phù hợp
 • Quảng bá dự án
 • Tìm kiếm, liên hệ khách hàng tiềm năng
 • Gặp gỡ, tư vấn khách hàng về các sản phẩm bất động sản
 • Giao dịch hợp đồng, hoàn thiện thủ tục pháp lý
 • Chăm sóc khách hàng sau bán

cham soc khach hang 6

Vì có nhiều bước như vậy đòi hỏi nhà môi giới cần hoạt động theo cách khoa học, hợp lý. Chính vì thế nhiều khó khăn trong nghề môi giới nhà đất đã nảy sinh trong quá trình đó, bao gồm những khó khăn về thời gian, con người, tài chính, niềm tin, kiến thức,…

=>> Tìm hiểu thêm: Mô tả công việc nhân viên kinh doanh bđs.

5 khó khăn trong nghề môi giới nhà đất

Ngành nghề nào cũng có khó khăn và nghề môi giới bất động sản có những khó khăn đặc trưng riêng. Những khó khăn trong nghề môi giới nhà đất này nảy sinh trong các bước của quy trình giao dịch bất động sản. Không chỉ những người mới vào ngành, người môi giới lâu năm cũng không thể tránh khỏi.

Khó khăn khi nhận định dự án

Làm nghề kinh doanh, chắc hẳn ai cũng muốn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Nhưng môi giới bất động sản thì lại khác, bởi chất lượng nhà đất phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Bản chất môi giới là bên trung gian kết nối nhu cầu khách hàng tới những sản phẩm bất động sản phù hợp. Việc người môi giới có tìm hiểu đủ thông tin về dự án hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng.

pexels andrea piacquadio 842554 scaled

Trong nhiều trường hợp, môi giới đánh giá quá sai giá trị mà dự án mang lại khiến người mua không tìm được sản phẩm phù hợp. Họ không đủ kiến thức và kĩ năng để trả lời các câu hỏi như: ưu nhược điểm của dự án, chân dung chủ đầu tư dự án, tiềm năng phát triển của dự án, người mua được hưởng những hỗ trợ gì,…Việc làm này không những ảnh hưởng uy tín người môi giới mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty phân phối. Khi nhà đầu tư không hài lòng về dịch vụ tư vấn, chắc chắn họ sẽ tìm đến đơn vị môi giới khác và cùng với đó, thu nhập của môi giới cũng đi theo.

Khó khăn khi không tìm kiếm được khách hàng

Đây là khó khăn trong nghề môi giới nhà đất phổ biến nhất và cũng ảnh hưởng lớn nhất tới công việc. Khó khăn này thường gặp khi người môi giới mới bước chân vào nghề, bởi những nguyên nhân sau:

 • Người môi giới chưa trang bị đủ kiến thức và kỹ năng mềm để tìm kiếm khách hàng, chưa biết tìm kiếm khách hàng ở đâu, chưa tìm được tệp khách hàng thích hợp
 • Người môi giới không có mạng lưới quan hệ đủ lớn, khiến việc tìm kiếm khách hàng từ những mối quan hệ gần như là không thể
 • Người môi giới không thể đáp ứng chi phí tài chính cho việc tìm kiếm khách hàng như: thu thập thông tin, marketing, di chuyển, hình thức,..
 • Khách hàng có ấn tượng không tốt về người môi giới hoặc đơn vị môi giới và tìm đến các đơn vị khác

pexels andrea piacquadio 3772618 scaled

Khó khăn khi không có hợp đồng

Chặng đường từ việc trò chuyện với khách hàng tới khi chốt hợp đồng là rất gian nan. Trong ngành môi giới bất động sản, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều thể loại khách hàng từ mẫu người thân thiện, niềm nở tới những người khó tính, dễ nổi nóng. Nếu xử lý không khôn khéo, rất dễ để khách hàng không có cái nhìn thiện cảm về bạn, từ đó họ từ chối ký hợp đồng bởi bạn không đủ tin cậy hay chưa giải đáp hết thắc mắc họ đưa ra.

pexels andrea piacquadio 3777572 scaled

Việc người môi giới bị cướp khách từ cá nhân hay đơn vị khác thường xuyên xảy ra trong ngành bất động sản. Mục tiêu quan trọng nhất trong nghề này là nâng cao thu nhập nên họ ra sức lôi kéo khách bằng nhiều chiêu trò, thủ đoạn khác nhau. Đội khi bạn chạy quảng cáo nhưng gặp phá hoại: đóng giả làm khách hàng, tạo lượt truy cập giả,… khiến bạn chán nản. Trường hợp khác như việc bạn nhờ họ tiếp khách hàng hộ và họ nhân cơ hội đó chốt hợp đồng luôn với khách hàng của bạn. Vì vậy làm nghề môi giới bất động sản cần giữa được sự tỉnh táo để nhận biết những mối nguy xung quanh.

=> Xem thêm: Kinh nghiệm trong vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản.

Khó khăn khi không có đội nhóm

Mô hình phòng kinh doanh của các công ty môi giới thường là các đội nhóm cạnh tranh lẫn nhau. Vì vậy việc tìm kiếm cho mình đội nhóm vừa có tâm, vừa có tầm là rất quan trọng. Những thành viên trong nhóm sẽ giúp sức lẫn nhau, từ việc tìm kiếm khác hàng đến hỗ trợ kiến thức, đến giao dịch hợp đồng. Một đội nhóm đoàn kết sẽ giúp các thành viên đạt được mức thu nhập kỳ vọng.

pexels andrea piacquadio 3771129 scaled

Ngược lại, khi không có đội nhóm hoặc đội nhóm kém, bạn sẽ phải tự lực làm mọi công việc từ thu thập thông tin, chạy quảng cáo đến khi chốt hợp đồng. Những công việc trên tốn rất nhiều chi phí và sức lực khi làm một mình, chưa kể hiệu quả đôi khi không tương xứng. Khó khăn trong nghề môi giới nhà đất này xảy ra thường xuyên với môi giới khả năng giao tiếp kém, không hòa nhập với tập thể. Ngoài ra, bạn còn đơn độc cạnh tranh với những đội nhóm khác vượt trội về mọi mặt. Cơ hội kiếm được thu nhập là rất thấp.

Khó khăn khi không có người chỉ lối

Trong mọi công việc, kinh nghiệm truyền lại từ những người đi trước là rất cần thiết và môi giới nhà đất cũng không phải ngoại lệ. Một người dẫn dắt tốt sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có những bản hợp đồng chất lượng, khắc phục những điểm hạn chế của bạn và phát huy tối đa thế mạnh bạn có.

pexels andrea piacquadio 3800149 scaled

Khi không có người dẫn dắt, người môi giới sẽ khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp cũng như định hình những công việc cần làm. Nguyên nhân có thể là bởi bạn chưa kết nối được với những người có kinh nghiệm hoặc bị cô lập trong các mối quan hệ. 

=> Xem thêm: Học môi giới bất động sản – tưởng khó mà dễ.

Những giải pháp cho nghề môi giới nhà đất

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu và đề xuất những giải pháp như sau:

 • Hãy không ngừng luyện tập, trau dồi cho bản thân những phẩm chất, kỹ năng mềm cùng kiến thức để hoàn thiện mình hơn trong ngành bất động sản
 • Tích cực mở rộng mối quan hệ theo hướng chất lượng, bền vững
 • Giữ thái độ tích cực, cầu tiến cùng tinh thần sẵn sàng đương đầu thử thách
 • Làm việc với những chủ đầu tư, công ty môi giới uy tín
 • Không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, từ trải nghiệm thực tế
cong ty bds tuan 123 16
Tuấn 123 – đơn vị môi giới nhà đất uy tín

Điều quan trọng nhất là người môi giới phải kiên trì nhiệt huyết với nghề. Thời gian là thước đo cho sự nỗ lực của họ về mặt kiến thức, kỹ năng và phẩm chất. Qua những lần giao dịch người môi giới sẽ rút ra kinh nghiệm để khắc phục những khó khăn trong nghề môi giới nhà đất, từ đó hoàn thiện bản thân và gặt hái những thành công mới.

Lời kết

Trên đây là 5 khó khăn trong nghề môi giới nhà đất phổ biến trong hàng vạn những khó khăn khác. Nếu như đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách đó, cơ hội để bạn đạt được mức thu nhập đáng mơ ước là rất lớn. Chúc bạn luôn giữ vững lòng nhiệt huyết và đam mê với nghề bất động sản.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Trưởng phòng Phú Minh - Công ty Bất Động Sản Tuấn 123

Các bài viết liên quan